Sao hỏa nhìn từ trái đất

Tàu thám hiểm “triệu đô” Curiosity của phòng ban hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến vẫn thực hiện chuyến đi đầu tiên trên sao Hỏa vào tuần này.

Bạn đang xem: Sao hỏa nhìn từ trái đất

Tuy nhiên, các bạn sẽ không yêu cầu chờ đợi hình ảnh do tàu Curiosity giữ hộ về tốt vượt hàng ngàn kilômét nhằm đích thân chiêm ngưỡng và ngắm nhìn hành tinh đỏ vì từ bên trên Trái đất, con người cũng rất có thể ngắm nhìn sao Hỏa trên bầu trời đêm. Các bạn chỉ phải chú ý hướng quan sát về đâu.

*
Hình mô rộp vị trí sao Hỏa trong cuộc trình diễn của cục tam kỳ ảo trên thai trời vào đêm 20/1. (Ảnh: Starry Night Software)


Thời điểm hiện tại được nhìn nhận là thời cơ hiếm cho tất cả những người quan sát bầu trời đêm vì sao Hỏa đã tham gia một cuộc biểu diễn vũ trụ kỳ ảo. Sao Hỏa đang xuất hiện thêm ở vị trí thấp trên bầu trời phía tây ngay sau cơ hội hoàng hôn. Dẫu vậy, sẽ ngày dần khó để nhìn thấy địa cầu đỏ khi bọn họ đang tiến về cuối năm.

“Sao Hỏa sẽ tiếp tục xuất hiện trên bầu trời đêm qua cuối năm nay. Nó thực sự sẽ hạ thấp hơn nữa vào lúc doãi vạng buổi tối nhưng quá trình này sẽ diễn ra rất chậm”, Joe Rao, một chuyên gia về bầu trời đêm của trang SPACE.com dìm định.

Ông Rao nói thêm rằng, mãi tới thời điểm cuối tháng 1 năm sau, sao Hỏa new xuống thấp tới mức gần như mất tích khỏi trung bình quan gần cạnh của họ trong khung trời đêm. Bởi vì vậy, những người yêu thiên văn có thể dùng kính viễn vọng để chiêm ngưỡng và ngắm nhìn nó trên bầu trời phía tây.

Xem thêm: Sự Phát Triển Và Chăm Sóc Trẻ 5 Tháng Tuổi Biết Những Gì Khi Được 5 Tháng Tuổi?


Lời khuyên của chuyên viên là: Để search thấy sao Hỏa, hãy quan sát thấp xuống khung trời phía tây ngay lúc xế tà. Hành tinh đỏ sẽ nằm ở vị trị chếch gần 30 độ bên trên đường chân trời.

*
phương diện trăng cũng “nhập cuộc” cùng bộ 3 thiên thể vào cuộc thể hiện đêm 21/8. (Ảnh: Starry Night Software)

“Sao Thổ, sao Hỏa và ngôi sao 5 cánh sáng Spica vẫn hình thành bộ tam gần như suốt cả tháng”, Jane Houston Jones, một nhà kỹ thuật tại phòng thí nghiệm bộ động cơ phản lực (JPL) ngơi nghỉ Pasadena, California (Mỹ), cho thấy trong một video clip của NASA.


Thông qua kính thiên văn, những người quan sát rất có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 3 thiên thể này. Theo chị Jones, sao Mộc trong khi màu vàng trong những lúc sao Spica màu xanh lá cây trắng cùng sao Hỏa red color phai.

Vào ngày 21/8, khía cạnh trăng dịch rời gần sao Hỏa, sao Thổ với sao Spica, tạo điều kiện cho tất cả những người yêu thiên văn quan tiếp giáp được bộ tía thiên thể thuận tiện hơn. Ông Rao nói, lần tiếp sau Mặt trăng sẽ phát sáng gần sao Hỏa là đêm ngày 19/9 tới.