Tác dụng của cây huyết đằng

Từ xa xưa, Kê tiết đằng đã được biết đến là một trong vị dung dịch có công dụng chữa nhức nhức, chữa các tổn yêu mến do bổ ngã, chấn thương, làm khỏe mạnh gân xương… Đặc biệt, nó rất kết quả trong bài toán điều chế thuốc quân nhu. Sở dĩ người sáng tác nói đó là dây dung dịch đỏ color máu bởi khi chặt dây thuốc, nhựa cây tan ra đỏ như máu. Bởi vì đó, nó còn gọi bằng mọi tên khác ví như Dây cỏ máu, Dây huyết người, Hồng đằng…


1. Đặc điểm cây dung dịch Kê ngày tiết đằng

1.1. Tế bào tả

Kê tiết đằng (Caulis Spatholobi) là dây leo dạng gỗ, thân to khỏe. Vỏ ngoại trừ màu tương đối nâu, hình tròn tròn hoặc dẹt, mặt cắt có 2, 3 vòng tròn đồng tâm hoặc không đồng tâm. Lúc chặt ra gồm nhựa red color chảy ra.

Bạn đang xem: Tác dụng của cây huyết đằng

Thân cùng lá non tất cả lông tơ mịn. Lá mọc so le nhau, lá kép tất cả 5 – 7 hoặc 9 lá chét, dài khoảng chừng 7 – 15cm, rộng 5 – 10cm. Phía đầu cuống lá kép lâu năm 4 – 10cm. Lá chét ngơi nghỉ giữa gồm cuống ngắn, lá chét phía hai bên gần như không có cuống. Phiến lá chét trọng điểm hình trứng, lá chét phía 2 bên hơi hình thận. Lá tất cả màu xanh, mặt bên dưới nhạt rộng mặt trên.

Hoa 1-1 tính, mọc sinh sống nách lá. Cụm hoa hình chùy nghỉ ngơi ngọn lâu năm 15 – 20cm, mọc thõng xuống. Cây có hoa màu sắc tím điểm vàng, xếp vô cùng sít nhau. Hoa đực tất cả 6 lá đài, tất cả 6 cánh tràng thoái biến thành hình sợi cùng 6 nhị. Hoa cái gần giống như hoa đực, những lá noãn và thai thượng.

*
*
*
*
Dược liệu Kê huyết đằng

6. Liều sử dụng – biện pháp dùng

6.1. Liều dùng

Có thể sử dụng 10 – 30g/ngày.

6.2. Biện pháp dùng

Kê máu đằng có thể dùng nhan sắc uống, ngâm rượu hoặc đun nấu cao.

7. Một số trong những bài thuốc bao gồm chứa Kê huyết đằng

7.1. Điều trị đau mỏi lưng gối

Tục đoạn 16g, Kê ngày tiết đằng 16g, mùi hương thảo 12g, Cẩu tích 12g, Dây nhức xương 12g. Dung nhan uống.

Xem thêm: Top 10 Shop Bán Dụng Cụ Làm Bánh Cơ Bản Giá Rẻ Nhất, Dụng Cụ Làm Bánh Cơ Bản Giá Rẻ Nhất

7.2. Chữa phong thấp, gân xương đau nhức, cơ bại hoặc sưng nề

Kê tiết đằng (20 – 40g). Cẩu tích, Cốt toái bổ, Ngưu tất, Tỳ giải, mỗi vị 20g. Bạch chỉ 4g, Thiên niên kiện 6g. Nhan sắc uống.

7.3. Chữa trị thiếu máu, hỏng lao

Kê ngày tiết đằng 200 – 300g, tán nhỏ, ngâm với một lít rượu vào 7 – 10 ngày. Ngày uống 2 lần, những lần 25ml. Cần sử dụng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác ví như Thục địa, Đan sâm, Hà thủ ô (liều lượng bằng nhau). Có thể dùng cao đặc cô từ bỏ nhựa, từng ngày uống 2 – 4g, trộn với không nhiều rượu.

7.4. Chữa trị huyết hỏng gây đau đầu, xây xẩm, nệm mặt, đau nhói vùng tim, tim đập ko đều, những khớp xương đau mỏi

Kê máu đằng 20g. Huyền sâm, Mạch môn, Ngưu tất, hạt Muồng sao, mỗi vị 15g. Trung ương Sen 4g. Sắc đẹp uống.

7.5. Loại thuốc chữa náo loạn kinh nguyệt

Kê máu đằng 16g, Ích chủng loại 16g, Nghệ 8g, Đào nhân 8g, Xuyên form 8g, Sinh địa 12g. Dung nhan uống.

8. Lưu ý

Đây là vị thuốc tính ấm, nếu cần sử dụng lâu ngày cùng với liều cao hoàn toàn có thể gây táo khuyết bón, thô họng, khô miệng, nóng trong người.Phụ con gái có thai và cho bé bú nên có sự tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.Theo sách Đông dược khoa Thiết Yếu, những người huyết không hư, thiên về huyết ứ, khí trệ ko được dùng.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến quý độc giả cái quan sát sơ lược về Kê ngày tiết đằng, một vị thuốc quý trong kho tàng thuốc Nam. Vị thuốc có nhiều công dụng và cách thực hiện đa dạng. Tuy nhiên, cũng như các vị dung dịch khác, người đọc nên tất cả sự tham vấn từ y chưng sĩ trước khi sử dụng. Rất mong muốn nhận được bội nghịch hồi cũng giống như sự đồng hành của các bạn ở những bài viết kế tiếp. myphamlilywhite.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!


trang tin y tế myphamlilywhite.com chỉ sử dụng các nguồn tìm hiểu thêm có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật thiết yếu thống, tư liệu từ những cơ quan chính phủ để cung ứng các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Khám phá về Quy trình biên tập để nắm rõ hơn giải pháp chúng tôi bảo vệ nội dung luôn chính xác, phân minh và tin cậy.