VĂN HỌC HY LẠP CỔ ĐẠI

Các công ty văn thượng cổ “đã đọc rằng cảmyphamlilywhite.com xúc nhất thiết phải tương quan đến reviews và niềmyphamlilywhite.com tin... Nói myphamlilywhite.comột cách dễ hiểu, cảmyphamlilywhite.com giác là rất là lý trí”, David Konstan, gs về cổ xưa tại Đại học New York, đã viết vào catalog của triển lãmyphamlilywhite.com. “Để tức giận, bạn cần đưa ra review về động cơ của fan khác; ví như bạn biến hóa quan điểmyphamlilywhite.com của myphamlilywhite.comình, thì cảmyphamlilywhite.com giác cũng sẽ cố kỉnh đổi. Cảmyphamlilywhite.com xúc đòi hỏi bốn duy, và tứ duy cực kỳ nhân văn. Các nhà văn cổ xưa hiểu rất rõ ràng điều này.”

“Hãy nghĩ về phụ vương ngài”. Gần như lời này đã khiến cho người hùng cuộc chiến tranh Hy Lạp, Achilles, rơi nước myphamlilywhite.comắt khi vị vua của thành Troy, Priamyphamlilywhite.com, yêu cầu giao lại những myphamlilywhite.comảnh xác của con trai myphamlilywhite.comình để chôn cất. Achilles sẽ trói thi hài Hector, đàn ông Priamyphamlilywhite.com, sau cỗ xe của myphamlilywhite.comình và kéo lê quanh các bức tường thành Troy vào cơn thịnh nộ về tử vong của myphamlilywhite.comột người chúng ta thân. Priamyphamlilywhite.com đang triệu hồi bầy tớ quỳ gối trước Achilles, ông hôn tay kẻ thù và giới thiệu thỉnh cầu của myphamlilywhite.comình.

Bạn đang xem: Văn học hy lạp cổ đại

Khi nghe phần đông lời của Priamyphamlilywhite.com, Achilles thấy viễn cảnh myphamlilywhite.comột ngày người phụ vương già của myphamlilywhite.comình cũng có thể khóc yêu đương cho chết choc của bé trai. Nhận biết điều này, sự khó chịu của anh trở thành đau buồn. Vua thành Troy và người hùng bất phá Hy Lạp thuộc khóc, lòng nhân đạo đã liên kết họ với nhau.

Người Hy Lạp cổ truyền thường biểu đạt những cảmyphamlilywhite.com xúc myphamlilywhite.comãnh liệt, như Homyphamlilywhite.comer vẫn myphamlilywhite.cominh chứng trong số những vần thơ “Iliad” (khoảng nămyphamlilywhite.com 700 TCN), trong số những bài thơ cổ nhất hiện có trong văn học phương Tây.

Ngay tự đầu, trường ca Iliad kề về cơn thịnh nộ của Achilles và hậu trái của nó. “Đây không phải là phần nhiều icon cảmyphamlilywhite.com giác myphamlilywhite.comà các bạn có bên trên iPhone”, myphamlilywhite.comichael Djordjevitch nói. Ông là myphamlilywhite.comột trong nhà nghiên cứu kiến trúc rạmyphamlilywhite.com niên và là thành viên của trường Nghiên cứu cổ xưa Hoa Kỳ trên Athens, hiện đang giảng dạy lịch sử vẻ vang nghệ thuật với kiến ​​trúc tại Grand Central Atelier và thao tác cho xưởng thi công Atelier & Co. Sinh sống New York.

“Ồ, đây là myphamlilywhite.comột tủ đựng đồ tuyệt vời,” ông nói, chú ý quanh triển lãmyphamlilywhite.com và tự ngắt lời myphamlilywhite.comình.

Achilles thịt Penthesilea. Cốc bởi gốmyphamlilywhite.com, red-figure (phong cách hình đường nét đỏ bên trên nền đen của Hy Lạp), khoảng nămyphamlilywhite.com 470-460 TCN, tự Vulci. Staatliche Antikensamyphamlilywhite.commyphamlilywhite.comlungen cùng Glyptothek myphamlilywhite.comunich. (Phục hồi: Kühling)

Yêu, ghét, vui, buồn, sợ hãi hãi, tiếc thương, từ tin, ganh tức và hy vọng là myphamlilywhite.comột số cảmyphamlilywhite.com xúc được thể hiện trong những tác phẩmyphamlilywhite.com được trưng bày trên Trung tâmyphamlilywhite.com văn hóa truyền thống New York (OCCNY) “myphamlilywhite.comột thế giới của cảmyphamlilywhite.com xúc: Hy Lạp cổ đại, từ nămyphamlilywhite.com 700 TCN đến nămyphamlilywhite.com 200 SCN”.

Chúng ta không thực sự biết tín đồ Hy Lạp cổ đại cảmyphamlilywhite.com thấy gì, nhưng trải qua văn học, triết học và những cổ vật, họ thấy được họ diễn tả cảmyphamlilywhite.com xúc như vậy nào. myphamlilywhite.comỗi trong các hơn 130 thắng lợi được bày bán (từ những bảo tàng hàng đầu gồmyphamlilywhite.com kho lưu trữ bảo tàng Acropolis, kho lưu trữ bảo tàng Khảo cổ quốc gia Athens, kho lưu trữ bảo tàng Louvre, kho lưu trữ bảo tàng Vatican, kho lưu trữ bảo tàng Anh với Bảo tàng thẩmyphamlilywhite.com myphamlilywhite.comỹ myphamlilywhite.cometropolitan) đang kể bắt buộc myphamlilywhite.comột câu chuyện giúp họ hiểu theo phong cách riêng từ myphamlilywhite.comình.

Đó là hi vọng của những học đưa đã tổ chức triển lãmyphamlilywhite.com - Angelos Chaniotis, giáo sư lịch sử vẻ vang cổ đại và cổ điển tại Viện Nghiên cứu cao cấp ở Princeton, New Jersey; Ioannis myphamlilywhite.comylopoulos, phó giáo sư nghệ thuật Hy Lạp cổ đại tại Đại học tập Columyphamlilywhite.combia; và Nikolaos Kaltsas, người đứng đầu danh dự của kho lưu trữ bảo tàng Khảo cổ quốc gia ở Athens. myphamlilywhite.comột hy vọng dễ dàng có được. Văn hóa Hy Lạp cổ truyền với nghệ thuật, văn học cùng triết học, từ khóa lâu đã dẫn chứng cho đa số giá trị nhiều vượt thời gian, dân tộc và địa lí.

Tượng myphamlilywhite.comột kouros (tượng phái myphamlilywhite.comạnh khỏa thân của Hy Lạp cổ đại). Đá cẩmyphamlilywhite.com thạch, khoảng chừng nămyphamlilywhite.com 500 TCN, từ bỏ khu bảo đảmyphamlilywhite.com Apollo tại Ptoos. Kho lưu trữ bảo tàng Khảo cổ Quốc gia, Athens; Bộ văn hóa truyền thống và thể dục Hellenic - Quỹ Khảo cổ học. (Kostas Xenikakis)

Các công ty văn cổ kính “đã hiểu rằng xúc cảmyphamlilywhite.com nhất thiết phải tương quan đến review và niềmyphamlilywhite.com tin... Nói myphamlilywhite.comột bí quyết dễ hiểu, cảmyphamlilywhite.com giác là hết sức lý trí”, David Konstan, gs về cổ xưa tại Đại học tập New York, vẫn viết trong catalog của triển lãmyphamlilywhite.com. “Để tức giận, bạn phải đưa ra đánh giá về bộ động cơ của tín đồ khác; nếu bạn biến hóa quan điểmyphamlilywhite.com của myphamlilywhite.comình, thì cảmyphamlilywhite.com xúc cũng sẽ cố gắng đổi. Cảmyphamlilywhite.com xúc đòi hỏi tứ duy, và tứ duy siêu nhân văn. Các nhà văn thượng cổ hiểu rất rõ ràng điều này.”

Vua Priamyphamlilywhite.com rất có thể thuyết phục Achilles bằng cách yêu cầu anh ta suy nghĩ. Qua thừa nhận thức, cơn thịnh nộ đã trở thành đau buồn. Điều này cũng như với những cảmyphamlilywhite.com xúc tích cực. “Tình yêu của bọn họ dành cho bạn bè dựa bên trên sự trân trọng phần đông phẩmyphamlilywhite.com chất tốt đẹp của họ, nó gồmyphamlilywhite.com thể bao hàmyphamlilywhite.com những lợi ích thiết thực với việc myphamlilywhite.comang đến niềmyphamlilywhite.com vui myphamlilywhite.comang đến nhau, myphamlilywhite.comà lại trên hết chính là đức tính của họ,” ông viết. Ra quyết định của họ để yêu thương ai kia dựa trên những giá trị đạo đức với đánh giá; Nó không chỉ là sự việc “hóa học”.

Người Hy Lạp thượng cổ đã phạt triển myphamlilywhite.comột số trong những học thuyết phát xuất về cảmyphamlilywhite.com xúc. Họ đọc rằng cảmyphamlilywhite.com xúc là sức myphamlilywhite.comạnh và như là thần linh. Vào myphamlilywhite.comột đền rồng thờ có hơn 30 vị thần, ví dụ Ares là vị thần của chiến tranh và bạo lực, trong lúc Aphrodite là đàn bà thần của tình yêu và sắc đẹp. myphamlilywhite.comỗi vị thần và cô gái thần có tương quan đến phẩmyphamlilywhite.com hóa học và cảmyphamlilywhite.com giác của riêng họ.

“Người Hy Lạp cổ truyền đặc biệt quan tâmyphamlilywhite.com đến những cảmyphamlilywhite.com hứng myphamlilywhite.comãnh liệt liên quan đến chiến tranh, đầy đủ xung chợt với quy myphamlilywhite.comô lớn của thế giới với myphamlilywhite.comọi trải nghiệmyphamlilywhite.com kinh hoàng tột đỉnh”, theo Djordjevitch. “Toàn bộ vở kịch cổ kính có xu hướng kể về hồ hết gì xảy ra khi bạn vượt qua ngưỡng đó, chẳng hạn như sự báo thù, cùng đưa bạn đến myphamlilywhite.comột cảnh giới nguy hiểmyphamlilywhite.com”.

“Thế giới của cảmyphamlilywhite.com xúc: Hy Lạp thượng cổ 700 TCN - 200 SCN.,” triển lãmyphamlilywhite.com tại Trung tâmyphamlilywhite.com văn hóa Onassis thủ đô new york

Chẳng hạn trong “Oresteia,” bộ ba thảmyphamlilywhite.com kịch Hy Lạp, “Clytemyphamlilywhite.comnestra rõ là đáng bị xử tử bởi tội giết myphamlilywhite.comổ chồng, myphamlilywhite.comà lại ngặt nỗi thiết yếu những đứa con của bà đang giết bà. Văn hóa Hy Lạp tập trung rất nhiều vào myphamlilywhite.comọi nghịch cảnh này. Đó là vì sao tại sao nó rất lôi kéo đối với chúng ta, bởi vì nó thay myphamlilywhite.comặt cho myphamlilywhite.comột tình huống myphamlilywhite.comà con người gặp myphamlilywhite.comặt phải trong số những khoảnh tự khắc phi nhân tính”.

Xem thêm: Vẽ Em Bằng Màu Nỗi Nhớ Ngoại Truyện Mới), Vẽ Em Bằng Màu Nỗi Nhớ (Tái Bản Kèm Ngoại Truyện)

Ông đến rằng: “Vở kịch cường điệu phần lớn điều thông thường để để bộc lộ những nhân tố thúc đẩy nằmyphamlilywhite.com ẩn sâu phía bên trong và cấu thành nên cuộc sống thường ngày của myphamlilywhite.comỗi người. Là 1 trong xã hội văn myphamlilywhite.cominh, tất cả những xúc cảmyphamlilywhite.com đạt ngưỡng này bắt buộc được kiểmyphamlilywhite.com soát, tuy thế chúng vẫn đang còn thật, vì chưng vậy bạn không thể giả vờ rằng chúng không tồn tại ở đó”.

Người Hy Lạp cổ kính đã xây dựng đều ngôi đền không chỉ là không gian ship hàng cho nghi lễ và thờ cúng, myphamlilywhite.comà còn để nhìn nhận và suy xét về cảmyphamlilywhite.com xúc.

Tấmyphamlilywhite.com bia tang. Đá cẩmyphamlilywhite.com thạch, thời điểmyphamlilywhite.com đầu thế kỷ thứ bố TCN, từ nghĩa địa của Thera cổ đại. Bảo tàng khảo cổ Thera. Bộ văn hóa truyền thống và thể dục thể thao Hellenic- Quỹ Khảo cổ học. (Kostas Xenikakis)

Khi bọn họ thấy phần đa cảnh đẫmyphamlilywhite.com tiết được biểu đạt trong trang bị gốmyphamlilywhite.com Hy Lạp cổ đại - chẳng hạn myphamlilywhite.comột người vk ghen tuông giết chết hai đứa đàn ông của myphamlilywhite.comình, trong lịch sử myphamlilywhite.comột thời về myphamlilywhite.comedea - và số đông cảnh cắt xén, hãmyphamlilywhite.com hiếp, kề cận sinh tử, hoặc sự nổi loạn, chúng ta có thể cho rằng bạn Hy Lạp cổ đại nói phổ biến là tương đối nhiều bạo lực. myphamlilywhite.comặc dù trong cuộc sống đời thường hàng ngày, họ rất có thể tương tác với nhau imyphamlilywhite.com bình rộng nhiều, chính vì họ đã chế tác ra không gian và thời gian để rất có thể chiêmyphamlilywhite.com ngưỡng cảmyphamlilywhite.com xúc của họ thông qua việc xemyphamlilywhite.com đa số vở hài kịch, châmyphamlilywhite.com biếmyphamlilywhite.com hoặc bi kịch hoặc qua bài toán thờ phượng trong số đền thờ.

Người Hy Lạp cổ truyền đã phát triển myphamlilywhite.comột vài học thuyết khởi hành về cảmyphamlilywhite.com xúc. đơn vị triết học Aristotle sẽ xemyphamlilywhite.com xét tương đối nhiều loại cảmyphamlilywhite.com xúc, thu xếp chúng thành từng cặp, trong chuyên luận của ông về thẩmyphamlilywhite.com myphamlilywhite.comỹ và nghệ thuật hùng biện. Định nghĩa lừng danh về thảmyphamlilywhite.com kịch của ông giải thích công dụng chữa dịch của việc xemyphamlilywhite.com những vở kịch bi thảmyphamlilywhite.com.

“Achilles chỉ hiện hữu trước bọn họ thật sự là 1 con bạn khi Priamyphamlilywhite.com thông báo rằng anh cũng có myphamlilywhite.comột người thân phụ sẽ âu sầu vì anh. Đó là khoảnh khắc cao trào của ‘Iliad,’ khi người nghe sẽ khóc. Các chiến binh Achilles tối hậu, myphamlilywhite.comưu myphamlilywhite.comô, khát myphamlilywhite.comáu đùng myphamlilywhite.comột cái được nhân hóa. Đó là myphamlilywhite.comột trong những myphamlilywhite.cominh chứng tuyệt đối hoàn hảo cho chiều sâu và chiều rộng tâmyphamlilywhite.com linh, với sự trưởng thành và cứng cáp về cảmyphamlilywhite.com hứng của myphamlilywhite.comột nền văn hóa”.

Đầu của Pent Pentilea. Đá cẩmyphamlilywhite.com thạch, bạn dạng sao La myphamlilywhite.comã của myphamlilywhite.comột phiên bản gốc Hy Lạp.

Cái bị tiêu diệt của Penthesilea: với hai dòng đầu bằng đá tạc cẩmyphamlilywhite.com thạch của Achilles cùng Penthesilea cho biết thêmyphamlilywhite.com myphamlilywhite.comột loạt các cảmyphamlilywhite.com hứng myphamlilywhite.comãnh liệt. Vô tình giết bị tiêu diệt emyphamlilywhite.com gái myphamlilywhite.comình lúc đi săn, chị emyphamlilywhite.com hoàng chiến binh xinh rất đẹp Amyphamlilywhite.comazon, Penthesilea cảmyphamlilywhite.com thấy đau buồn đến nỗi cô đã chuẩn bị cho tử vong trong trận chiến vì myphamlilywhite.comột bạn đáng kính. Chiến đấu myphamlilywhite.comặt phe Trojans, cô đã chạmyphamlilywhite.com chán người hùng bất phá Hy Lạp Achilles vào cuộc chiến. Cỗ giáp chiến bao bọc kín khiến cả nhì không thể phân biệt nhau. Lúc Achilles thịt cô chỉ bằng myphamlilywhite.comột đòn, khuôn khía cạnh cô lòi ra và cả nhị yêu nhau trong chốc lát đó, và anh ômyphamlilywhite.com cô lúc cô chết. Hành trình của cô là chuỗi nhức buồn, giận dữ, tình yêu. Và của anh ấy là giận dữ, yêu thương thương, gian khổ liên tiếp.

Đầu của Achilles. Đá cẩmyphamlilywhite.com thạch, bạn dạng sao La myphamlilywhite.comã của myphamlilywhite.comột phiên bản gốc Hy Lạp. Antikenmyphamlilywhite.comuseumyphamlilywhite.com Basel với Samyphamlilywhite.commyphamlilywhite.comlung Ludwig. (Antikenmyphamlilywhite.comuseumyphamlilywhite.com Basel und Samyphamlilywhite.commyphamlilywhite.comlung Ludwig).

Cao trào là toàn thể myphamlilywhite.comục đích của thảmyphamlilywhite.com kịch như được giải thích trong “những vần thơ” của Aristotle. “Toàn làng hội cùng thanh lọc những cảmyphamlilywhite.com xúc này bằng phương pháp thể hiện chúng theo phong cách tập trung, kiểmyphamlilywhite.com soát, đầy nghệ thuật” theo Djordjevitch.

"Các tác phẩmyphamlilywhite.com bomyphamlilywhite.com tấn như phe phái Cổ điển, về cơ bản, đưa cảmyphamlilywhite.com xúc của bạn xemyphamlilywhite.com thăng hoa cho trạng thái myphamlilywhite.comà bọn họ không còn là những người xemyphamlilywhite.com bình bình nữa. Nó có tác dụng tăng myphamlilywhite.comức độ myphamlilywhite.comạnh bên phía trong của những biểu thị bề myphamlilywhite.comặt. Đó là quan niệmyphamlilywhite.com của kinh điển. đa số thứ trông có vẻ đẹp tươi đến khi bạn chú tâmyphamlilywhite.com, và nhận ra những cảmyphamlilywhite.com xúc sâu sắc đẹp ẩn phía trong".

Hydria (vại nước) với hình Achilles giết Troilus. Gốmyphamlilywhite.com, black-figure (phong biện pháp hình vẽ đen của Hy Lạp cổ đại), khoảng tầmyphamlilywhite.com nămyphamlilywhite.com 510-500 TCN. Tự Vulci. Viện kho lưu trữ bảo tàng Anh. (Viện bảo tàng Anh)

Thoạt nhìn, myphamlilywhite.comột chiếc bình bằng gốmyphamlilywhite.com với phần nhiều họa tiết rất đẹp myphamlilywhite.comắt, được bố cục hài hòa. Cơ myphamlilywhite.comà khi quan sát kỹ hơn, myphamlilywhite.comột vở kịch dữ dội hiện ra, chẳng hạn, Achilles phục kích với giết bị tiêu diệt hoàng tử thành Troia, Troilus.

Achilles nói nhở bọn họ rằng ngay cả myphamlilywhite.comột hero cũng hoàn toàn có thể sai lầmyphamlilywhite.com và vì thế phải chịu đựng báo ứng với trừng phạt. Những myphamlilywhite.comẫu vật với những câu chuyện liên quan cho chúng vào triển lãmyphamlilywhite.com kể nhở chúng ta về toàn bộ những xúc cảmyphamlilywhite.com myphamlilywhite.comà bạn Hy Lạp cổ đại gọi là thần thánh.

“Người Athen đã xây cất myphamlilywhite.comột ngôi đền "Nemyphamlilywhite.comesis" (Nữ thần Báo ứng) lân cận chiến win vĩ đại của họ ở myphamlilywhite.comarathon. Nó không chỉ có ámyphamlilywhite.com chỉ “Ồ haha, hãy quan sát đi người ba Tư, số phận của các vị dứt vì sự kiêu sa của myphamlilywhite.comình". Cơ myphamlilywhite.comà nó còn dùng để nhắc nhở bọn họ rằng, Ngạo myphamlilywhite.comạn luôn đi kèmyphamlilywhite.com với Báo Ứng, và là myphamlilywhite.comột trong quy chế độ vĩnh viễn sinh sống myphamlilywhite.comảnh đất linh thiêng này. Kĩ năng tự dìmyphamlilywhite.com thức cùng chiêmyphamlilywhite.com nghiệmyphamlilywhite.com là myphamlilywhite.comột vẻ đẹp của người Hy Lạp cổ đại", ông Djordjevitch nói.