Ngưu lang

Không được sinh sống cùng bạn mình yêu thương là bi kịch khiến những đôi uyên ương khổ cực hơn cả cái chết. Rất nhiều chuyện tình đẫm lệ là đề tài quen thuộc của văn học dân gian Trung Quốc.

Bạn đang xem: Ngưu lang


Tình yêu thương vốn là chủ đề muôn thuở của văn chương. Ngay từ trong số tác phẩm văn học dân gian, ái tình luôn được ca tụng bằng mọi mỹ từ đẹp mắt nhất.

Bên cạnh các đề tài như: Chuyện nhân vật diệt tai quái thú, chuyện ma quỷ, tuyệt thần tích hạn chế lại thiên tai, thì những thiên tình sử đẫm nước đôi mắt của lứa đôi luôn luôn dành được sự thân yêu đặc biệt.

Sau đây, bọn họ hãy cùng điểm qua một vài truyền thuyết với truyện truyền kỳ nổi tiếng.

*

Ngưu Lang cùng Chức cô gái đã trở thành biểu tượng cho chuyện song lứa đề nghị chia lìa. Ảnh: Twitter.

Ngưu Lang - Chức Nữ

Ngưu Lang - Chức thanh nữ là đôi tình nhân khét tiếng trong văn học dân gian Trung Quốc. Mẩu truyện biệt ly của vợ ck chàng chăn trâu và con gái tiên xinh đẹp đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao sản phẩm nổi tiếng.

Câu chuyện này được lưu truyền thoáng rộng từ thời Hán. Truyện Ngưu - Chức cũng được xem như là một vào “Tứ đại truyền thuyết thần thoại dân gian” của Trung Quốc.

Ngưu Lang vốn là một trong những chàng chăn trâu nghèo khổ. Vô tình nhìn thấy 7 con gái tiên tắm dưới sông, đấng mày râu đã lém lỉnh che xiêm y của một trong các họ. Vào lúc đi kiếm lại y phục, vày vô tình để Ngưu Lang nhìn thấy thân thể của mình, đề nghị Chức Nữ gật đầu làm vợ chàng. Họ sống hạnh phúc bên nhau, sinh đầy đủ trai gái.

Biết chuyện, Ngọc Hoàng khôn cùng tức giận, bắt Chức đàn bà về trời. Yêu kính cho định mệnh của họ, mỗi năm vào ngày 7/7 âm lịch, quạ cùng chim khách hàng rủ nhau kết thành cầu Ô Thước để vợ ck Ngưu Lang - Chức con gái được đoàn tụ.

Khi gia nhập vào nước ta, câu chuyện về Ngưu Lang- Chức Nữ còn gọi là “Chuyện ông Ngâu - bà Ngâu”. Fan xưa đến rằng, Chức cô gái mỗi năm chỉ được chạm chán chồng tất cả một lần, nên ân oán giận, khóc than. Chính vì thế mà tháng 7 âm lịch luôn luôn có mưa. Đó cũng là tại sao những trận mưa dài triền miên của mon 7 được điện thoại tư vấn là mưa ngâu.

*

Sau những trắc trở, Bạch Xà với Hứa Tiên cũng khá được bên nhau. Ảnh: Wikipedia.

Bạch Xà - hứa hẹn Tiên

Bạch Xà với Hứa Tiên là nhân vật chủ yếu của Bạch Xà truyện, còn mang tên khác là Hứa Tiên và Bạch nương tử.

Bạch Xà vị nuốt được viên tiên 1-1 của hứa Tiên tiến công rơi phải mới tu luyện thành công. Cảm kích ơn này, 18 năm sau nàng đã nhận được lời làm vợ chàng. Cả hai cùng mang lại Trấn Giang mở hiệu thuốc.

Xem thêm: Nơi Bán Hộp Đựng Cần Câu Nhựa Cứng Abs Có Lót Vải, Hộp Đựng Cần Câu Nhựa Cứng

Hòa thượng Pháp Hải mang chuyện Bạch Xà là rắn thành tinh nói với hứa hẹn Tiên. Nam nhi tin lời vị hòa thượng, phải vào tết Đoạn ngọ vẫn lừa vợ uống rượu hùng hoàng để nữ hiện nguyên hình. Thấy vậy, hứa Tiên thất kinh nhưng mà chết. Bạch Xà bắt buộc đến núi Côn Luân trộm cỏ tiên để cứu vãn chồng.

Lần này, Pháp Hải quyết dùng trăm phương ngàn kế phân tách rẽ hai người. Bạch Xà và Hứa Tiên buộc phải ly biệt ngót nhì mươi năm. Đến khi nam nhi của chúng ta đỗ trạng nguyên, vợ ck mới được đoàn tụ.

*
Truyền thuyết thường xuyên Nga - Hậu Nghệ vốn có tương đối nhiều dị bản. Ảnh: Marie Rabo.

Thường Nga - Hậu Nghệ

Thường Nga còn mang tên gọi không giống là Hằng Nga, cô bé và người chồng là Hậu Nghệ lắp với truyền thuyết thần thoại Hằng Nga bôn nguyệt.

Hậu Nghệ và Thường Nga vốn là tiên bên trên trời. Khi ấy 10 con trai của Ngọc Hoàng biến thành 10 mặt trời hôm mai chiếu sáng, khiến cho đất đai thô cằn, chim thú hầu như chết. Để cứu bọn chúng sinh, Hậu Nghệ bắn rơi chín phương diện trời.

Ngọc Hoàng hết sức tức giận với vấn đề làm của chàng, yêu cầu đã đày nhì vợ chồng Hậu Nghệ xuống trần làm tín đồ phàm.

Thường Nga vô cùng đau buồn vì bạn dạng thân không thể được bất tử. Thấy vậy, Hậu Nghệ liền lặn lội tra cứu thuốc ngôi trường sinh mang đến vợ. Tây Vương mẫu mã cho con trai một viên tiên đơn, dặn rằng: mọi người chỉ được uống nửa viên, ắt đang trường sinh.

Thường Nga ko biết, vô tình uống cả viên. Sau đó, phái nữ bay lên cung trăng. Ở đây, sớm hôm Thường Nga chế dung dịch trường sinh, hy vọng có một ngày Hậu Nghệ cũng được bất tử tương đương mình.

*

Tranh vẽ sơn Bá, Anh Đài. Ảnh: globallovemuseum.

Lương sơn Bá - Chúc Anh Đài

Chuyện tình cảm động, sinh sống chết có nhau của Lương đánh Bá cùng Chúc Anh Đài được ví như “Romeo và Juliet của Trung Quốc".

Có một số trong những cứ liệu đến rằng thần thoại bắt nguồn từ một mẩu chuyện có thật, xảy ra vào thời Đông Tấn. Từ cuối thời bên Đường, đã bao hàm ghi chép về câu chuyện tình yêu động này.

Chúc Anh Đài là nhỏ gái, nhưng lại quyết giả dạng thành đàn ông để lao vào vào con đường học vấn. Nàng gặp gỡ Lương tô Bá và đem lòng cảm mến.

Cha bà bầu Chúc Anh Đài đang hứa gả con gái cho Mã Văn Tài, đôi uyên ương chính vì vậy mà chia lìa. Một ít ngày sau Sơn Bá sinh bệnh dịch mà chết.

Trong ngày kết hôn với họ Mã, Anh Đài nguyện chết cùng người yêu, chứ một mực không làm cô dâu của bạn khác.


"Julie hay phụ nữ Heloise mới" - mẩu truyện tình khét tiếng thế kỷ 18

Mối tình xinh xắn nhưng u buồn, nồng cháy tuy thế trắc trở, đang trở thành tiếng nói mê mệt của bao vắt hệ người hâm mộ trên gắng giới.


Ngưu Lang - Chức Nữ Lương sơn Bá - Chúc Anh Đài Bạch Xà truyện Hậu Nghệ Hằng Nga