TIN TỨC, SỰ KIỆN LIÊN QUAN ĐẾN QUAN HỆ NGA MỸ

quan hệ Nga-Mỹ hiện nay đang ở mức rất thấp, thấp cho nỗi một số chuyên viên cho rằng mối quan hệ này hiện y như một cuộc “chiến tranh giá mới.”
*

Đối với khá nhiều nhà quan sát, chứng trạng quan hệ bây giờ giữa Mỹ cùng Nga ngoài ra là nghịch lý.

Bạn đang xem: Tin tức, sự kiện liên quan đến quan hệ nga mỹ

Mặc mặc dù cả hai nước không có tai hại hiện hữu nào so với nhau (ngoài tác hại hạt nhân) cùng không hữu dụng ích quốc gia không thể hòa giải, tuy vậy hiện mọt quan hệ song phương vẫn trong quy trình sóng gió và có thể xấu đi bất kể lúc nào.

Những sự kiện xảy ra trong một thập niên gần đây khiến cho tình trạng này gần như là không thể tránh khỏi.

Điểm lại các sự kiện trái đất trong năm 2021, rất có thể thấy những sự không tương đồng giữa Nga và Mỹ chiếm 1 phần không nhỏ. Như việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phát Nga sau cáo buộc Moskva liên quan tới vụ tấn công mạng vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Về phần mình, Nga buộc tội tin tặc từ bỏ Mỹ tấn công trang mạng của Ủy ban thai cử tw Nga vào cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) mon Chín vừa qua.

Tiếp chính là cuộc khủng hoảng ngoại giao "ăn miếng trả miếng" giữa hai nước nhằm mục đích vào những cơ quan thay mặt đại diện ngoại giao của nhau, mang tới làn sóng trục xuất những nhân viên nước ngoài giao của nhau.

Trong "cuộc chiến trục xuất" này, bên cạnh Mỹ, những nước liên minh châu Âu (EU) cũng đều có biện pháp tương tự nhằm mục đích vào Nga.

Rồi cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh giành thị trường khí đốt châu Âu, để cho tuyến mặt đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga mặc dù đã hoàn công vẫn chưa thể đưa vào vận hành.

Kèm theo đó là 1 trong loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm mục tiêu vào các thực thể và cá nhân Nga liên quan tới dự án công trình này.

Mới đây nhất là căng thẳng liên quan tới vấn đề Ukraine, với việc phía 2 bên liên tiếp tăng thêm lực lượng và tiến hành các cuộc tập trận tại biển Đen và quanh vùng sát biên cương Ukraine.

Phía Mỹ buộc tội Nga triệu tập quân gần biên giới để rất có thể tấn công Ukraine, điều cơ mà Moskva kiên quyết bác bỏ.

Trong lúc đó, Tổng thống Nga Vladimỉ Putin chỉ trích tổ chức Hiệp mong Bắc Đại Tây Dương (NATO) ko giữ lời hứa hẹn khi tiếp tục mở rộng lớn về phía Đông gần kề với biên cương Nga, những tàu chiến và máy bay của NATO gia tăng chuyển động tại biển Đen, trong số đó Mỹ cử tàu khu vực trục với tên lửa dẫn đường Porter, soái hạm Mount Whitney và tàu tiếp liệu hải quân John Lenthall thuộc máy bay ném bom chiến lược B-1B.

Phía Nga ước ao có một cuộc thảo luận cụ thể về vấn đề này.

Đó là chưa tính những mâu thuẫn giữa nhị nước tại những diễn bọn quốc tế, đặc biệt quan trọng tại Hội đồng Bảo an liên hợp quốc cơ mà cả nhì là ủy viên trực thuộc có quyền tủ quyết.

Có thể review tình trạng mối quan hệ Nga-Mỹ bây giờ đang ở mức rất thấp, thấp cho nỗi một số chuyên viên cho rằng mối quan hệ này hiện giống như một cuộc “chiến tranh giá mới.”

Có chuyên viên Nga còn nhấn xét kể từ khi Mỹ phê chuẩn chỉnh Đạo mức sử dụng Chống đối phương thông qua trừng phân phát (CAATSA) năm 2017, chưa một tổ chức chính quyền nào nghỉ ngơi Washington hoàn toàn có thể giảm đáng chú ý quy mô của các lệnh trừng phạt chống Nga.

Dường như những nhà hoạch định chế độ ở Washington vẫn muốn duy trì một môi trường tuyên chiến đối đầu để vừa kìm giữ Nga, vừa thực hiện các mục tiêu đối nội vào nước.

Theo ông Anton Viktorovich Bredikhin - nhà khoa học bao gồm trị, Tổng chỉnh sửa Tạp chí kỹ thuật “Arkhont” của Nga - năm 2021, Mỹ đã gây nên áp lực khôn xiết lớn đối với Nga. Đó là câu hỏi áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế tài chính mới, ăn hiếp dọa tấn công quân sự, ngày càng tăng các hoạt động quân sự càng ngày áp sát biên cương Nga và cả các chiến dịch cuộc chiến tranh thông tin.

Điều này cho thấy thêm mối quan hệ nam nữ giữa Moskva với Washington bên dưới thời Tổng thống Joe Biden không rất nhiều không được cải thiện mà còn lâm vào hoàn cảnh tình trạng căng thẳng mệt mỏi nhất từ trước tới nay.

Trong môi trường thiên nhiên như vậy, thật khó để lạc quan về triển vọng tổ chức chính quyền Mỹ nâng cao quan hệ cùng với Nga. Tuy nhiên, vẫn rất có thể hy vọng vào sự ổn định, thậm chí hi vọng mối quan liêu hệ tuy nhiên phương vào một số nghành nhất định rất có thể cải thiện.

Cơ sở để đánh giá như vậy, thứ nhất xuất phát từ các việc hai bên đã quá hiểu nhau.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Công Ty Tnhh Thời Trang Nón Sơn Tuyển Gấp Nam, Công Ty Tnhh Thời Trang Nón Sơn


*

Lần thứ nhất sau hơn một thập niên, những nhà lãnh đạo ở Moskva không ảo tưởng rằng một sự thay đổi người dẫn đầu Nhà Trắng có thể dẫn đến biến đổi trong giải pháp tiếp cận phổ biến của Mỹ so với Nga.

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden bên cạnh đó cũng không tin tưởng Nga sẽ đổi khác thành một điều nào đó dễ gật đầu đồng ý hơn so với Mỹ.

Thứ hai, quan hệ Nga-Mỹ vẫn là trong số những quan hệ đối nước ngoài quan trọng, then chốt và kế hoạch nhất trên núm giới.

Cả hai nước đều sở hữu chung công dụng về bình yên và an ninh hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân, kháng khủng cha và cả thám hiểm vũ trụ.

Nga vẫn đóng một vai trò đặc biệt trong mọi phương án của liên hợp quốc đối với nhiều thử thách trên cầm giới, như vào việc giải quyết và xử lý các điểm trung tâm ở Trung Đông, châu Phi với châu Á. Điều này khiến Nga, trong một số trong những vấn đề, trở thành công ty đối tác quan trọng của Mỹ.

Thứ ba, Moskva cùng Washington hữu ích ích vào việc giải quyết và xử lý không chỉ các vấn đề bình yên truyền thống và thông thường mà cả những thách thức mới, phi truyền thống rất đề nghị đến sự hợp tác và ký kết rộng rãi, như vấn đề an toàn mạng giỏi đại dịch COVID-19 đã hoành hành trên trái đất hiện nay.

Để có được mục tiêu, nhì nước sẽ buộc phải sử dụng các kênh nước ngoài giao bất cứ lúc nào có thể.

Trong cuộc hội đàm trải qua cầu truyền họa hôm 7/12, Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Biden đã cho biết thêm sự tân tiến và thấu hiểu của cả phía hai bên về các vấn đề vận động bình thường như trong trận đánh chống đại dịch COVID-19, cố gắng nỗ lực để những cơ quan thay mặt ngoại giao của nhì bên vận động trở lại cùng vấn đề bình an hạt nhân.

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov đang thẳng thắn chia sẻ rằng tuy bất đồng về các vấn đề, tuy nhiên Mỹ vẫn mong muốn đối thoại cùng với Nga, điều này cho biết thêm tầm đặc biệt quan trọng trong việc bảo trì đối thoại giữa hai nước.

Nhu ước hợp tác, yêu cầu cần mang đến nhau của tất cả hai nước vẫn được trình bày qua một số khía cạnh, y hệt như những đốm sáng nhỏ tuổi trong bức ảnh toàn cảnh mờ mịt của mối quan hệ kiểu "chiến tranh rét mướt mới" giữa Nga cùng Mỹ.

Trước tiên, chính là hai cuộc gặp, một trực tiếp với một trực tuyến, thân Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thời gian nay, mặc kệ những trở không tự tin về an toàn dịch tễ của đại dịch COVID-19.

Các cuộc gặp giữa hai tổng thống ít nhất đã nói lên nhu cầu cần đến nhau của cả hai nước, cùng trên thực tiễn hai cuộc chạm mặt cũng đã đem về những công dụng tích cực, dù không nhiều.

Nga cùng Mỹ đã rất có thể thống duy nhất về các biện pháp kiểm soát vũ khí và một vài mức độ hợp tác trong không khí mạng, hay bắt tay hợp tác để liên tưởng các phương án chung cho các vấn đề thế giới tại phối hợp quốc.

Hai nước đã cùng nhau đệ trình một dự thảo nghị quyết về an toàn thông tin quốc tế lên Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế (Ủy ban lắp thêm nhất) của Đại Hội đồng liên hợp quốc khóa 76.

Đây được xem là một bước tiến đặc biệt trong quan hệ hợp tác song phương trên lĩnh vực bình an thông tin quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh liên hợp quốc đăng cai tổ chức hai nền tảng gốc rễ “cạnh tranh” từ năm 2019-2021 là Nhóm công tác mở (OEWG) được thành lập theo ý tưởng sáng tạo của Nga cùng Nhóm các chuyên viên chính đậy (GGE) vị Mỹ dẫn đầu.

Một "đốm sáng" nữa trong tình dục Nga-Mỹ là việc phía hai bên nhất trí gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt bớt vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, Nga gọi là START 3), hiệp định nhà chốt ở đầu cuối về kiểm soát và điều hành vũ khí hạt nhân thân Nga với Mỹ vốn quá hạn tháng 2 vừa qua.

Có thể thấy kể từ thời điểm ông Biden lên thay quyền, dù sự không tương đồng và tuyên chiến đối đầu vẫn che phủ mối quan hệ, Nga và Mỹ sẽ thực hiện một số bước nhã nhặn nhưng đầy hứa hẹn trong đối thoại về bình ổn chiến lược.

Tuy không đem về hy vọng phệ về kỹ năng “cài để lại” mối quan hệ Nga-Mỹ, song những tiến bộ nhỏ dại trên cũng cho thấy hai bên vẫn đề xuất tới nhau, tương tự như vai trò khổng lồ lớn của tất cả hai nước trên trường quốc tế.

Đây chính là cơ sở để các nhà quan tiền sát tin cẩn vào triển vọng nhị bên hoàn toàn có thể hàn đính thêm quan hệ và tùy chỉnh hợp tác trong số những lĩnh vực làm sao đó, dù đoạn đường phía trước, nếu có diễn ra, cũng trở thành không hề đối kháng giản.

Trong bối cảnh những tiến bộ về công nghệ và technology đang làm cho cả cầm giới chuyển đổi từng ngày, dẫn mang lại không ít thời cơ song cũng ngày càng nhiều những nguy cơ tiềm ẩn và thử thách phi truyền thống, điều hành và kiểm soát bất đồng để rất có thể hợp tác đã là xu hướng chủ đạo, bao gồm cả trong quan hệ tình dục Nga cùng Mỹ./.